สายฝอ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินและอาจจะได้ยินบ่อยจนเกิดคำถามขึ้นในใจอย่างแน่นอนว่า แม่บ้านสายฝอ คืออะไร ? สายฝอ คือ คนที่แต่งงานกับฝรั่ง หรือหลงใหลในวัฒนธรรมการแต่งตัวของฝรั่ง (ฝรั่งคือชาวต่างชาติผิวขาว แต่ขอใช้คำว่าฝรั่งเพราะเราคุ้นเคยกันมากกว่า ) พูดสั้น ๆ ก็คือสายฝอ สายฝอ นอกจากจะแต่งตัวสายเปรี้ยวเฉี่ยวแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ต้องจัดจ้านที่จะมัดใจสามีได้ นั่นก็คือ อาหาร แม่บ้านสายฝอ ส่วนมากจะถนัดการทำอาหารไทย เมื่อย้ายไปอยู่ต่างแดนอาหารสากลก็แทบจะไม่ได้เลย อยากเดินสายฝอ ต้องสวยและอร่อย
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
กีกี้เป็นอีกคนที่เป็นสายฝอ และกำลังประสบปัญหานี้อยู่คือ ทำอาหารสากลไม่เป็น ทำได้แค่อาหารไทย และไม่ใช่ทำได้ทุกเมนู บางเมนูอาหารไทยยังต้องเปิดกูเกิลเพื่อหาสูตรและวิธีการทำ แล้วแบบนี้อาหารฝรั่ง เมนูต่างชาติจะรอดไหม เกือบลืมทักทาย สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน กีกี้แม่บ้านต่างแดนในอังกฤษเองค่ะ วันนี้จะมาแนะนำหนังสือสำหรับแม่บ้านที่ต้องทำอาหารให้กับสามีชาวต่างชาติ รับรองว่าทุกเมนูที่ทำออกมา สามีไม่รู้แน่นอน ว่าเราไม่เคยทำอาหารมาก่อน
หนังสือ 7 เล่มนี้เป็นปรมาจารย์ด้านอาหารที่กีกี้อยากนำมาแชร์ และบอกต่อควรมีติดบ้านติดครัว จะทำอาหารแนวไหน ประเภทไหน ชาติไหน แม้แต่เครื่องดื่ม แบบมีแอล…กีกี้ก็สรรหามาฝากครบทุกรสจริง ๆ ค่ะ มาดูเล่มแรกกันเลยค่ะ
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 1 Mary Berrys complete cook book
ผู้เขียน 1995 Dorling Kingdersley Limited and Mary Berry
พิมพ์และจัดจำหน่ายครั้งแรกที่ Great Britain เมื่อปี 1995 และมีจัดพิมพ์ใหม่ โดย Colourscan, Singapore จำนวน 512 หน้า
รวมสูตรอาหารทั้งคาวและหวาน ของคุณ Mary Berry ที่ชาวอังกฤษและคนทั่วโลกยกย่องให้เป็นราชินีการทำอาหารและสูตรอาหารที่อร่อย ในหนังสือไม่เพียงบอกสูตรอาหารเท่านั้น ยังบอกเคล็ดการจัดการกับวัตถุดิตก่อนปรุงอาหารด้วย มีสูตรอาหารของหลากหลายชาติให้เลือกทำ รับรองมีหนังสือเล่มนี้ไว้ ไม่ผิดหวัง
รูปเล่มแข็งแรงหน้าปกสวยงาม ปกหน้าและปกหลังทำจากกระดาษแข็ง เย็บเล่มดี รูปอาหารข้างในสีสันต์สวยงามน่ารัปประทาน
การใช้ภาษาเข้าใจง่าย แม้แต่กีกี้คนที่ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมาก ยังสามารถเข้าใจและทำตามได้ เพราะไม่ได้ใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ลึกเกินไป
หนังสือสอนการทำอาหารเล่มนี้เหมาะกับแม่บ้านสายฝอ มือใหม่ที่จะหัดทำอาหารนานาชาติ หรือทำอาหารของคนอังกฤษ Traditional British
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 2 THE GREAT BRITISH BAKE OFF How To Bake
ผู้เขียน Love Productions Books 2011
สำนักพิมพ์ BBC Books จำนวน 315 หน้า
รวมสูตรการทำเค้ก ขนมหวานของชาวสหราชอาณาจักร บอกเคล็ดลับต่าง ๆ ในการทำเค้ก หนังสือเล่มนี้ได้จัดทำเป็นรายการทางโทรทัศน์เผยแพร่ออกอากาศโดย BBC เคล็ดลับการทำส่วนหนึ่งมาจากคุณ Mary Berry และ คุณ Paul Hollywood
รูปเล่มสีสันสวยงาม ปกหน้าและหลังเป็นกระดาษแข็งห่อหน้าปกที่สวยงามอีกที
หนังสือเป็นภาษาอังกฤษ การใช้ภาษาเข้าใจง่าย
หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนที่ชอบทำเค้กและมือใหม่หัดทำเค้กมาก ๆ
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 3 cooking for family & friends JOE WICKS
ผู้เขียน Joe Wicks
สำนักพิมพ์ Bluebird พิมพ์ครั้งแรก 2017 จำนวน 239 หน้า
รวมสูตรอาหาร โดยคุณ โจ วิกส์ ที่เป็นบอร์ดี้โค้ช Body Coach จัดทำเมนูสุขภาพออกมาเป็นรูปเล่ม แต่ละสูตรเหมาะกับคนในครอบครัวที่มีขนาด 3-4 คนขึ้นไปซึ่งตรงกับชื่อหนังสือ ทำอาหารเพื่อครอบครัวและเพื่อน ๆ หนังสือเล่มนี้รวมทั้งสูตรอาหาร ขนมหวาน และของว่าง เครื่องดื่มสมูทตี้ ทุกเมนูเป็นเมนูสุขภาพ
รูปเล่มแข็งแรง ปกหน้าหลังทำด้วยกระดาษแข็ง รูปภาพสีสวยงามคมชัด ภาพอาหารน่ารับประทาน และภาพครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่แสนอบอุ่น และแลดูมีความสนุกสนานอย่างมาก
หนังสือภาษาอังกฤษใช้ภาษาเข้าใจง่าย
เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลรูปร่างและสนุกกับการทานอาหาร
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 4 River Cottage every day
ผู้เขียน Hugh Fearnley-Whittingstall
สำนักพิมพ์ Gardphicom พิมพ์ครั้งแรก 2009 จำนวน 415 หน้า
รวมสูตรอาหาร และเรียนรู้ส่วนผสมวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ มีทั้งสูตรอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มสมูทตี้
รูปเล่มแข็งแรง ปกหน้าหลังทำด้วยกระดาษแข็ง สีและรูปภาพสวยงามภาพอาหารน่ารับประทาน
หนังสือภาษาอังกฤษใช้ภาษาเข้าใจง่าย
เหมาะกับคนชอบทำอาหารผสมผสานการเป็นอยู่ในท้องถิ่น
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 5 Good Housekeeping 1001 RECIPES for every occupation
ผู้เขียน Collins & Brown 2005
สำนักพิมพ์ CT Printing Ltd, China พิมพ์ครั้งแรก 2005 จำนวน 800 หน้า
รวมสูตรอาหาร หลากหลายชาติ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ของว่าง เครื่องดื่มสมูทตี้ อาหาร fast food มังสวิรัติ ต้มยำทำแกง มีครบทุกอย่างในเล่มนี้
รูปเล่มหนาและใหญ่ ปกหน้าหลังปกติเหมือนหนังสือทั่วไป รูปภาพและสีสวยงาม ภาพอาหารน่ารับประทาน
หนังสือเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ภาษาเข้าใจง่าย
เหมาะกับคนที่มองหาอาหารหลากหลาย นานาชาติ ทั่วทุกมุมโลกได้เลือกสรรไปทำ
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 6 The Great British Bake off how to avoid a soggy bottom
ผู้เขียน Love Production 2013
สำนักพิมพ์ Tanner and Dennis Ltd. จำนวน 222 หน้า
รวมสูตรการทำขนมเค้กและบิสกิต (biscuit) ของสหราชอาณาจักร บอกเคล็ดลับในการทำขนมเค้กและบิสกิต (biscuit) อย่างละเอียด บอกชนิดของเค้กและวิธีการใช้ของวัตถุดิบอย่างละเอียด
รูปเล่มแข็งแรง ปกหน้าและหลังทำด้วยกระดาษแข็ง มีรูปภาพเล็ก ๆ ประกอบในหนังสือ
หนังสือเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ภาษาเข้าใจง่าย
เหมาะกับคนที่อยากทำเค้กและเรียนรู้ขนมของชาวสหราชอาณาจักร
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
เล่มที่ 7 Step by Step COCKTAILS
ผู้เขียน Chris Fayers
สำนักพิมพ์ Just Colour Graphic, S.L. จำนวน 64 หน้า
รวมสูตรเครื่องดื่มค็อกเทล และเรียนรู้วัตถุดิบและอุปกรณ์การทำค็อกเทล และการตกแต่งแก้วเครื่องดื่ม
รูปเล่มแข็งแรง ปกหน้าและหลังทำด้วยกระดาษแข็ง รูปภาพเครื่องดื่มสวยงามสีคมชัด
หนังสือเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ภาษาเข้าใจง่าย
เหมาะกับมือใหม่อยากทำเครื่องดื่มค็อกเทลดื่มเองหรือทำขาย
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
การทำอาหารของแม่บ้านสายฝอ จะง่ายขึ้นถ้าเรามีกูรูในด้านอาหารมาประจำการที่บ้านของเรา เช่น มีหนังสือสอนการทำอาหารและสูตรอาหารดี ๆ สักเล่มที่กีกี้แนะนำในครั้งนี้ เป็นอย่างไรบ้างคะหนังสือสอนทำอาหารที่กีกี้นำมาฝากหวังว่าจะถูกใจแม่บ้านสายฝอ ส่วนเล่มที่ 7 นั้นก็สำคัญเวลาจัดงานปาร์ตี้เล็ก ๆ ในครอบครัว ถึงแม้ทุกวันนี้จะมีสื่อวีดีโอในโซเชี่ยลเยอะแยะให้เลือกดูสูตรการทำอาหาร แต่หนังสือจะมีเสน่ห์และรายละเอียดที่หาจากคลิปวีดีโอไม่ได้ สูตรส่วนใหญ่ที่กีกี้ทำแชร์ลงช่องยูทูป kkd channel ของตัวเอง ก็มาจากหนังสือที่รีวิวในครั้งนี้ค่ะ หนังสือที่ชอบมากที่สุดและทำตามสูตรอาหารบ่อยที่สุดคือ หนังสือเล่มแรกที่แนะนำค่ะ วันนี้ต้องขอต้วไปเตรียมเมนูอาหารเย็นก่อน เจอกันบทความหน้าค่ะ See you soon. Take care มีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัยค่าทุกคน
ที่มา
ภาพจากผู้เขียนเองถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ยูทูป Youtube
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
Kikiedave KKD
แม่บ้านต่างแดนในยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ
ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แชร์สิ่งต่าง ๆ
ผ่านการเขียนและคลิปวิดิโอ
ขอบคุณค่ะน้องกีกี้
ตอบลบ