ความงามจากก้นครัวคู่กับคนไทยมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ รุ่นปู่ย่าตายายบอกเล่าสืบขานกันนานมา น้ำซาวข้าวหรือน้ำล้างข้าว ก็เป็นสูตรความงามของโบราณที่สืบทอดมาถึงปัจจุบันนี้ สูตรน้ำซาวข้าวทำง่ายและประหยัด ผมได้รับการบำรุงจากสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามินจากธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง ใช้บ่อยได้เท่าที่ต้องการ เพราะข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย หลังจากเราได้น้ำซาวข้าว ข้าวที่เหลือก็นำไปใช้หุงกินได้ไม่มีส่วนไหนที่ต้องทิ้ง
วัตถุดิบ
1.ข้าวสาร
2.น้ำสะอาด
3.ผิวเปลือกส้ม
อุปกรณ์
1.หม้อ
2.โหลแก้วมีฝาปิด
3.ตะแกรง
ขั้นตอนการทำ
1.นำข้าวสารไปล้างทำความสะอาดสักสองน้ำ เทน้ำสะอาดแช่ข้าวไว้ข้ามคืน
2.นำน้ำแช่ข้าวหรือน้ำซาวข้าวมาต้มกับเปลือกผิวส้ม ให้เดือดสักพักปิดไฟพักให้เย็น
3.เทน้ำซาวข้าวที่ต้มแล้วใส่ในโหลแก้วใส่เปลือกส้มสด ๆ ลงไปแช่หมักไว้ 3 วัน แล้วนำไปใช้ได้
วิธีการใช้
1.สระผมให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วนำน้ำหมักซาวข้าวมาชะโลมให้ทั่วเส้นผมตั้งแต่โคนผมถึงปลายผม ใช้ปลายนิ้วนวดหนังศรีษะเบา ๆ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเพื่อไปหล่อเลี้ยงรากผม ทำให้รากผมเราแข็งแรง หมักทิ้งไว้ 20 นาที
2.แล้วล้างผมทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ไม่ต้องใช้แชมพูและครีมนวดผมใด ๆ เช็ดผมให้หมาด ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ
ดูวิธีการทำแบบวิดีโอได้ ที่นี่
สูตรความงามฉบับโบราณนี้ไม่ได้มีการใช้แพร่หลายกันในไทยเท่านั้น สูตรข้างบนนั้นคือสูตรการดูแลบำรุงผมของสาวชาวจีน ที่ได้ชื่อว่าผมยาวที่สุดในโลก ผมเธอยาวและสวยสุขภาพดีด้วย ไม่มีผมหงอก แต่สูตรน้ำซาวข้าวนี้อยู่คู่ครัวไทยมานานแสนนานเช่นกัน เพียงแค่สูตรโบราณของไทยไม่ได้ใส่กลิ่นหอมของเปลือกส้มลงไป และไม่ต้องหมักสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาหมักผมได้เลย ผลก็ไม่ต่างกัน ทำให้ผมดกดำ นุ่มสวยงามและไม่หงอก สูตรหมักผมข้างต้นนั้นมีสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่ได้จากข้าวและยังได้กลิ่นหอมของส้ม หวังว่าสูตรที่นำมาฝากนี้ ทุกคนจะชอบกันนะคะ ใครลองหมักสูตรนี้แล้วเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ เจอกันบทความต่อไปค่ะ
ที่มา
รูปภาพจากผู้เขียนถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ยูทูป KKD CHANNEL
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
Kikiedave KKD
แม่บ้านต่างแดนในยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ
ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แชร์สิ่งต่าง ๆ
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบน่าลองมากๆเลยค่ะ
ตอบลบขอบคุณค่ะ สูตรธรรมชาติ ต้องลองค่ะ
ลบขอบคุณมากค่ะ ต้องลองทำบ้างแล้ว
ตอบลบ