คนที่อาศัยอยู่ต่างแดนเมนูแซ่บ ๆ นัว ๆ คือเมนูที่คลายความคิดถึงบ้าน อาการคิดถึงบ้าน หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า home sick นั่นเอง เมื่อนึกถึงเมนูแซ่บ ๆ นัว ๆ ต้องขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ นั้นคือน้ำปลาร้าแซ่บ ๆ สักขวด สองขวด ก็จะทำให้การทำอาหารง่ายขึ้นและอร่อยสุด ๆ แม้แต่คนที่ทำอาหารไม่เก่งก็จะกลายเป็นเชฟขึ้นมาทันที
เมนูส้มตำ ไม่ว่าจะตำมะละกอหรือตำแตง ก็เป็นอาหารยอดนิยมของชาวไทย กินได้ทุกมื้อ ทุกเวลา และมีขายทั่วทุกหนทุกแห่ง มีร้านส้มตำอยู่ร้านนึงที่โด่งดังมาก ๆ ที่เมืองไทย ดูแล้วอยากหายตัวกลับประเทศไทยไปนั่งชิมลิ้มรสที่ร้านนั้นมาก ๆ ชื่อร้านว่า "ส้มตำโจ๊ะ โจ๊ะ น้องรีจ๊อย" บางทีดูในรายการช่องยูทูบไป น้ำลายไหลไป บางทีถึงกับต้องไปจัดการหาวัตถุดิบมาทำกินไปพร้อมกับคลิปวีดีโอเลยทีเดียว
วันนี้กีกี้ก็จะมาแบ่งปันสูตรตำแตงที่อร่อยสุด ๆ ในสไตล์แม่บ้านสายฝอ ครัวไทยในต่างแดน วัตถุดิบก็มีไม่เยอะ ไม่ยุ่งยาก เมื่อวานก่อนลุงเดฟไปร้านขายของไทยในเมืองหิ้วของโปรดมาฝาก นั้นก็คือน้ำปลาร้า ยี่ห้อนี้ชอบมาก ๆ แซ่บไมค์ Zab Mike รสชาติไม่หวานเหมือนบางยี่ห้อ กลิ่นไม่แรงและไม่มีกลิ่นคาว ไม่เค็มมาก สารอาหารในปราร้าต้มสุกก็คงจะหนีไม่พ้นแคลเซี่ยม เพราะปลามีแคลเซี่ยมเยอะ และมีไอโอดี ที่ได้จากเกลือที่หมักในปลาร้า
แตงกวาที่นำมาตำก็ควรเลือกแตงที่ไม่แก่ หรือเหี่ยว วิธีเลือกแตงกวาก็ไม่ยาก ให้จับและกดบีบแตงกวาเบา ๆ ถ้าลูกไหนยวบหรือบุ๋มลงตามนิ้วที่กด แสดงว่าแตงแก่มากและเหี่ยว แตงแก่จะมีเมล็ดเยอะและใหญ่ นำมาตำจะไม่อร่อยมีรสเปรี้ยว ควรเลือกแตงลูกแน่น ๆ ผิวเปล่งปรั่ง เวลาตำจะกรอบเมล็ดจะไม่ใหญ่ทำให้กินอร่อยลืมมะละกอไปเลย
แตงกวายังมีสรรพคุณช่วยล้างสารพิษได้ด้วย มีวิตามิน แร่ธาตุจำเป็นต่อผิว เพราะบิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนก็แนะนำการใช้แตงกวา ฝานบาง ๆ มาแปะที่ดวงตาเพื่อบำรุงผิวใต้ดวงตาลดความหมองคล้ำรอบดวงตา
พริก กระเทียม และมะนาวก็เป็นสมุนไพรประจำห้องครัวไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พริกมีสารช่วยย่อยอาหารได้ด้วยและยังช่วยลดความอ้วนได้อีก อาหารเสริมหลายเจ้าได้นำพริกมาเป็นส่วนผสม ส่วนกระเทียมก็แก้หวัดได้กินเป็นยาได้นะเออ มะนาวนั้นนอกจากจะได้รสเปรี้ยวเพื่อคลายง่วงแล้ว ยังเป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นไงละ อาหารจารนี้สรรพคุณเหลือหลาย สาทยายวันนี้คงอีกนานกว่าจะหมด ไปดูเครื่องปรุง ส่วนผสม ตำแตงรสแซ่บกันเลย
ส่วนผสม
แตงกวา
มะนาว
มะเขือเทศ
พริกสดหรือแห้ง
กระเทียม
น้ำปลาร้าแซ่บไมค์
แซลมอนสไลด์ลวก
ผักที่จะแกล้ม กีกี้ใช้ต้นกระเทียมฝรั่ง (Leek)
วิธีการทำ
สับแตงให้เป็นเส้น สับเส้นใหญ่ ๆ เพื่อจะได้กรอบ ๆ เวลาเรากินจะเคียวกรุบ ๆ
ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง
ตำพริกกับกระเทียมพอแตก
ใส่มะเขือเทศ,มะนาว และน้ำปลาร้าแซ่บไมค์ลงไป ตำคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมดูรสชาติตามชอบ
ใส่แตงกวาสับเป็นเส้นลงไป ตำคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
ใส่แซลมอนลวกลงไป คลุกเคล้าโดยใช้ทับพี ไม่ต้องตำเดี๋ยวแซลมอนเละ
ดูวิธีการทำแบบคลิปวีดีโอ
ขั้นตอนจัดจานก็สำคัญนะเออ ต้องจัดให้สวยเว่อวัง ใช้จานกลมหรือเหลี่ยมใบใหญ่ วางผักลายล้อมเยอะ ๆ ให้รอบจานตักตำแตงแซลมอนลวกลงตรงกลางจาน และวางแซลมอนตกแต่งข้างบนให้สวยงาม ส่วนวันนี้กีกี้มีผักแค่อย่างเดียวคือต้นกระทียมฝรั่ง (Leek) เลยจัดอลังการได้เท่านี้ เพื่อน ๆ นักอ่านคนไหนทำเมนูนี้บ้างกินกับผักอะไร เขียนคอมเม้นบอกเล่ากันได้นะ
เป็นอย่างไรบ้างคะตำแตงแซลมอนลวก เมนูที่นำมาแชร์วันนี้ทำง่ายและแซ่บลืมคิดถึงบ้านกันเลย ถ้าชอบเมนูอาหารที่นำมาฝากวันนี้ เขียนคอมเม้นท์ เม้าส์มอย หรือแนะนำเมนูอาหไม่ารอื่น ๆ มาอวดกีกี้ได้นะคะ วันนี้ขอตัวไปซื้อแตงกวามาไว้สำหรับครกต่อไปในวันพรุ่งนี้ก่อนจ้า เพราะแตงลูกสุดท้ายได้ถูกจัดในบทความนี้แล้ว ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย พระคุ้มครอง บุญรักษา
ที่มา ภาพผู้เขียถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ยูทูป Youtube
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
Kikiedave KKD
แม่บ้านต่างแดนในยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ
ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แชร์สิ่งต่าง ๆ
ผ่านการเขียนและคลิปวิดิโอ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น