ตำแตงแซลมอน แซ่บไมค์ สไตล์ต่างแดนแซ่บสุด ๆ ไม่ง้อมะละกอที่ราคาแพง

คนที่อาศัยอยู่ต่างแดนเมนูแซ่บ ๆ นัว ๆ คือเมนูที่คลายความคิดถึงบ้าน อาการคิดถึงบ้าน หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า home sick นั่นเอง เมื่อนึกถึงเมนูแซ่บ ๆ นัว ๆ  ต้องขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ นั้นคือน้ำปลาร้าแซ่บ ๆ สักขวด สองขวด ก็จะทำให้การทำอาหารง่ายขึ้นและอร่อยสุด ๆ แม้แต่คนที่ทำอาหารไม่เก่งก็จะกลายเป็นเชฟขึ้นมาทันที


เมนูส้มตำ ไม่ว่าจะตำมะละกอหรือตำแตง ก็เป็นอาหารยอดนิยมของชาวไทย กินได้ทุกมื้อ ทุกเวลา และมีขายทั่วทุกหนทุกแห่ง มีร้านส้มตำอยู่ร้านนึงที่โด่งดังมาก ๆ ที่เมืองไทย ดูแล้วอยากหายตัวกลับประเทศไทยไปนั่งชิมลิ้มรสที่ร้านนั้นมาก ๆ ชื่อร้านว่า "ส้มตำโจ๊ะ โจ๊ะ น้องรีจ๊อย" บางทีดูในรายการช่องยูทูบไป น้ำลายไหลไป บางทีถึงกับต้องไปจัดการหาวัตถุดิบมาทำกินไปพร้อมกับคลิปวีดีโอเลยทีเดียว


ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง

วันนี้กีกี้ก็จะมาแบ่งปันสูตรตำแตงที่อร่อยสุด ๆ ในสไตล์แม่บ้านสายฝอ ครัวไทยในต่างแดน วัตถุดิบก็มีไม่เยอะ ไม่ยุ่งยาก เมื่อวานก่อนลุงเดฟไปร้านขายของไทยในเมืองหิ้วของโปรดมาฝาก นั้นก็คือน้ำปลาร้า ยี่ห้อนี้ชอบมาก ๆ แซ่บไมค์ Zab Mike  รสชาติไม่หวานเหมือนบางยี่ห้อ กลิ่นไม่แรงและไม่มีกลิ่นคาว ไม่เค็มมาก สารอาหารในปราร้าต้มสุกก็คงจะหนีไม่พ้นแคลเซี่ยม เพราะปลามีแคลเซี่ยมเยอะ และมีไอโอดี ที่ได้จากเกลือที่หมักในปลาร้า 


แตงกวาที่นำมาตำก็ควรเลือกแตงที่ไม่แก่ หรือเหี่ยว วิธีเลือกแตงกวาก็ไม่ยาก ให้จับและกดบีบแตงกวาเบา ๆ ถ้าลูกไหนยวบหรือบุ๋มลงตามนิ้วที่กด แสดงว่าแตงแก่มากและเหี่ยว แตงแก่จะมีเมล็ดเยอะและใหญ่ นำมาตำจะไม่อร่อยมีรสเปรี้ยว ควรเลือกแตงลูกแน่น ๆ ผิวเปล่งปรั่ง เวลาตำจะกรอบเมล็ดจะไม่ใหญ่ทำให้กินอร่อยลืมมะละกอไปเลย


ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง



แตงกวายังมีสรรพคุณช่วยล้างสารพิษได้ด้วย มีวิตามิน แร่ธาตุจำเป็นต่อผิว เพราะบิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนก็แนะนำการใช้แตงกวา ฝานบาง ๆ มาแปะที่ดวงตาเพื่อบำรุงผิวใต้ดวงตาลดความหมองคล้ำรอบดวงตา


พริก กระเทียม และมะนาวก็เป็นสมุนไพรประจำห้องครัวไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พริกมีสารช่วยย่อยอาหารได้ด้วยและยังช่วยลดความอ้วนได้อีก อาหารเสริมหลายเจ้าได้นำพริกมาเป็นส่วนผสม ส่วนกระเทียมก็แก้หวัดได้กินเป็นยาได้นะเออ มะนาวนั้นนอกจากจะได้รสเปรี้ยวเพื่อคลายง่วงแล้ว ยังเป็นยาระบายอ่อนๆ เป็นไงละ อาหารจารนี้สรรพคุณเหลือหลาย สาทยายวันนี้คงอีกนานกว่าจะหมด ไปดูเครื่องปรุง ส่วนผสม ตำแตงรสแซ่บกันเลย



ส่วนผสม


  1. แตงกวา

  2. มะนาว

  3. มะเขือเทศ

  4. พริกสดหรือแห้ง

  5. กระเทียม

  6. น้ำปลาร้าแซ่บไมค์

  7. แซลมอนสไลด์ลวก

  8. ผักที่จะแกล้ม กีกี้ใช้ต้นกระเทียมฝรั่ง (Leek)


วิธีการทำ


  1. สับแตงให้เป็นเส้น สับเส้นใหญ่ ๆ เพื่อจะได้กรอบ ๆ เวลาเรากินจะเคียวกรุบ ๆ



    ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง



  1. ตำพริกกับกระเทียมพอแตก


ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง


  1. ใส่มะเขือเทศ,มะนาว และน้ำปลาร้าแซ่บไมค์ลงไป ตำคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมดูรสชาติตามชอบ


ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง


  1. ใส่แตงกวาสับเป็นเส้นลงไป ตำคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน


ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง

ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง

  1. ใส่แซลมอนลวกลงไป คลุกเคล้าโดยใช้ทับพี ไม่ต้องตำเดี๋ยวแซลมอนเละ


ดูวิธีการทำแบบคลิปวีดีโอ





ขั้นตอนจัดจานก็สำคัญนะเออ ต้องจัดให้สวยเว่อวัง ใช้จานกลมหรือเหลี่ยมใบใหญ่ วางผักลายล้อมเยอะ ๆ ให้รอบจานตักตำแตงแซลมอนลวกลงตรงกลางจาน และวางแซลมอนตกแต่งข้างบนให้สวยงาม ส่วนวันนี้กีกี้มีผักแค่อย่างเดียวคือต้นกระทียมฝรั่ง (Leek) เลยจัดอลังการได้เท่านี้ เพื่อน ๆ นักอ่านคนไหนทำเมนูนี้บ้างกินกับผักอะไร เขียนคอมเม้นบอกเล่ากันได้นะ


ที่มา ผู้เขียนถ่ายเอง

เป็นอย่างไรบ้างคะตำแตงแซลมอนลวก เมนูที่นำมาแชร์วันนี้ทำง่ายและแซ่บลืมคิดถึงบ้านกันเลย ถ้าชอบเมนูอาหารที่นำมาฝากวันนี้ เขียนคอมเม้นท์ เม้าส์มอย หรือแนะนำเมนูอาหไม่ารอื่น ๆ มาอวดกีกี้ได้นะคะ วันนี้ขอตัวไปซื้อแตงกวามาไว้สำหรับครกต่อไปในวันพรุ่งนี้ก่อนจ้า เพราะแตงลูกสุดท้ายได้ถูกจัดในบทความนี้แล้ว ขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย พระคุ้มครอง บุญรักษา 



ที่มา ภาพผู้เขียถ่ายเอง



ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ยูทูป Youtube               

                            เฟซบุ๊กแฟนเพจ FB Page

                            blog

                            บล็อกดิท Blogdit

                            Instagram ig

                            Tiktok


 ติดต่องาน         kie_kie29@hotmail.com





Kikiedave KKD 


แม่บ้านต่างแดนในยูเค UK


ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ


ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แชร์สิ่งต่าง ๆ


 ผ่านการเขียนและคลิปวิดิโอ




ความคิดเห็น