ห่อหมกปลาหลายคนมองว่าเป็นเมนูที่ยุ่งยาก อยู่ต่างแดน ต่างบ้านต่างเมือง ใบตองก็ไม่มีเครื่องก็ไม่ครบแถมต้องมานึ่งอีก หม้อนึ่งก็ไม่มี แลดูยุ่งยากไปหมด แต่อย่าได้กังวลไปค่ะ สิ่งไหนว่ายากเมื่อมาอยู่ต่างแดนเราก็จะทำสิ่งนั้นให้ง่ายและสะดวกสบายเข้ากับสถานการณ์ที่อยู่อาศัย ไปทำห่อหมกปลาจากเตาอบในถาดพายกันค่ะเพื่อน ๆ ตามไปกันค่ะ
ขอทักทายเซไฮ เพื่อน ๆ ทุกคน จากเมืองอังกฤษ ตอนนี้เริ่มเข้าหน้าร้อนของปี 2021 แล้วค่ะ มีความขยันอยากทำอาหารไทยกินวันนี้เลยจะลองเมนูที่หลายคนคิดว่ายาก กีกี้เอามาปรับและทำกินในบ้าน เออ...ทำง่ายดีเลยอยากมาแชร์แบ่งปันกับเพื่อน ๆ วันนี้เราจะใช้ปลาคอด คือปลาทางต่างแดนเนื้อปลาจะค่อยข้างแข็งไม่เละง่าย ตอนกินจะรู้สึกเหมือนเนื้อปู ไม่รู้เพื่อนคนอื่นจะรู้สึกเหมือนกันไหม แต่กีกี้รู้สึกว่าเป็นแบบนั้น (มโนอีกแล้วค่ะ) โม้เยอะละไปดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม
1.เนื้อปลาคอด 500 กรัม
2.กะทิ 450 มล.
3.พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4.กระหล่ำซอย ครึ่งหัว
5.ไข่ไก่ 2 ฟอง
6.เกลือนิดหน่อย
7.น้ำปลา ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งข้าวโพด 2 +1 ช้อนโต๊ะ
11.พริกซอย
12.ใบมะกรูด
อุปกรณ์
1.ถาดอบ
2.ชามผสม
4.เขียง,มีด
5.แผ่นฟอด์ย
วิธีการทำ
1.นำปลาที่ล้างสะอาดพักให้แห้งสะเด็ดน้ำ นำมาสับครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.นำกระหล่ำที่ซอยแล้วไปนึ่งให้สุกแต่ระวังอย่าให้สุกจนเละ
3.นำส่วนผสมทั้งหมด (ไข่,พริกแกงแดง,น้ำมันหอย,น้ำปลา,เกลือ,ซีอิ้วขาว,และกะทิ เหลือกะทิไว้นิดหน่อยเพื่อโรยหน้าห่อหมก )ใส่ในชามผสม คนหรือขยำให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปลาสับลงไป ตามด้วยใส่แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปคนผสมให้เข้ากันดี
4.ใส่เนื้อปลาชิ้นลงไปคนเบา ๆ ไม่ให้เนื้อปลาชินเละ ตรงนี้กีกี้แบ่งใบมะกรูดซอยลงไปในเนื้อห่อหมกปลาด้วยค่ะ ใครไม่อยากใส่ก็ไม่ว่ากันค่ะ
5.นำกระหล่ำนึ่งมาบีบน้ำออก แล้วนำไปวางในถาดที่จะใช้อบ (ถาดที่เข้าเตาอบได้) ตามด้วยเนื้อปลาที่เราผสมเสร็จแล้วลงไป ใส่ครึ่งถาดอบ เมื่อเนื้อห่อหมกฟูจะได้ไม่ล้นหรือไม่โดนฝาครอบเวลานำเข้าเตาอบ
6.นำแผ่นฟอด์ยมาครอบถาดห่อหมก หรือใครใช้แบบถาดอบมีฝาก็ใช้ฝาครอบได้เลยค่ะ นำเข้าเตาอบที่ไฟ 180-200 องศาเซลเซียส 40-45 นาที (ขึ้นอยู่ที่ขนาดของถาดแต่ละคนที่ใช้ด้วยค่ะ เปิดดูเป็นระยะก็ได้ค่ะ)
ระหว่ารอปลาอบเรามาทำน้ำกระทิราดหน้าห่อหมกกันค่ะ
นำกะทิที่เหลือและแป้งข้าวโพดที่เหลือไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิเริ่มข้นตามที่เราพอใจ
เมื่อห่อหมกสุกและขึ้นฟูแล้ว นำมาราดด้วยกะทิ ตามด้วยโรยหน้าด้วยพริกซอยและใบมะกรูดซอย แล้วเอาไปอบต่อ 15-20 นาที
*บีบน้ำกระหล่ำนึ่งออกเพื่อไม่ให้น้ำของผักออกมาทำให้รสชาติของห่อหมดลกปลาดรอปลง
*ใครมีโหรพาก็ใส่ไปพร้อมกับกระหล่ำนึ่งได้เลยนะคะ
เห็นไหมคะเพื่อน ๆ ห่อหมกปลาต่างแดนทำง่ายมากเลยใช่ไหมคะ เพียงใส่เตาอบแล้วนั่งรอสวย ๆ เตรียมจัดโต๊ะ พร้อมเสิร์ฟให้สมาชิกในครอบครัวได้ลิ้มลองรสอาหารไทยสไตล์แม่บ้านต่างแดน วันนี้กีกี้มาแชร์เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ ขอไปเตรียมจัดโต๊ะอาหารเย็น โชว์เมนูใหม่ห่อหมกปลา ให้ฝาชีฝรั่งลุงเดฟได้ชิมก่อนนะคะ รับชมแบบเป็นคลิปวีดีโอที่นี่ ขอบคุณค่ะ ที่ติดตามรับชมให้กำลังใจกันมาตลอด เจอกันบทความหน้าค่ะ รักษาสุขภาพ บุญรักษาค่ะทุกคน
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ยูทูป Youtube
ภาพจาก ผู้เขียนถ่ายเอง
Kikiedave KKD
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น