สูตรห่อหมกปลาคอดในเตาอบ ห่อหมกปลาถาดใหญ่ จุใจสไตล์แม่บ้านต่างแดน

 


ห่อหมกปลาหลายคนมองว่าเป็นเมนูที่ยุ่งยาก อยู่ต่างแดน ต่างบ้านต่างเมือง ใบตองก็ไม่มีเครื่องก็ไม่ครบแถมต้องมานึ่งอีก หม้อนึ่งก็ไม่มี แลดูยุ่งยากไปหมด แต่อย่าได้กังวลไปค่ะ สิ่งไหนว่ายากเมื่อมาอยู่ต่างแดนเราก็จะทำสิ่งนั้นให้ง่ายและสะดวกสบายเข้ากับสถานการณ์ที่อยู่อาศัย ไปทำห่อหมกปลาจากเตาอบในถาดพายกันค่ะเพื่อน ๆ ตามไปกันค่ะ

ขอทักทายเซไฮ เพื่อน ๆ ทุกคน จากเมืองอังกฤษ ตอนนี้เริ่มเข้าหน้าร้อนของปี 2021 แล้วค่ะ มีความขยันอยากทำอาหารไทยกินวันนี้เลยจะลองเมนูที่หลายคนคิดว่ายาก กีกี้เอามาปรับและทำกินในบ้าน เออ...ทำง่ายดีเลยอยากมาแชร์แบ่งปันกับเพื่อน ๆ วันนี้เราจะใช้ปลาคอด คือปลาทางต่างแดนเนื้อปลาจะค่อยข้างแข็งไม่เละง่าย ตอนกินจะรู้สึกเหมือนเนื้อปู ไม่รู้เพื่อนคนอื่นจะรู้สึกเหมือนกันไหม แต่กีกี้รู้สึกว่าเป็นแบบนั้น (มโนอีกแล้วค่ะ) โม้เยอะละไปดูส่วนผสมกันค่ะ 


ผู้เขียนถ่ายเอง


ส่วนผสม

1.เนื้อปลาคอด 500 กรัม

2.กะทิ 450 มล.

3.พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ

4.กระหล่ำซอย ครึ่งหัว 

5.ไข่ไก่ 2 ฟอง

6.เกลือนิดหน่อย

7.น้ำปลา ครึ่ง ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

10.แป้งข้าวโพด 2 +1 ช้อนโต๊ะ

11.พริกซอย

12.ใบมะกรูด

อุปกรณ์

1.ถาดอบ

2.ชามผสม

4.เขียง,มีด

5.แผ่นฟอด์ย


ผู้เขียนถ่ายเอง

วิธีการทำ

1.นำปลาที่ล้างสะอาดพักให้แห้งสะเด็ดน้ำ นำมาสับครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2.นำกระหล่ำที่ซอยแล้วไปนึ่งให้สุกแต่ระวังอย่าให้สุกจนเละ

3.นำส่วนผสมทั้งหมด (ไข่,พริกแกงแดง,น้ำมันหอย,น้ำปลา,เกลือ,ซีอิ้วขาว,และกะทิ เหลือกะทิไว้นิดหน่อยเพื่อโรยหน้าห่อหมก )ใส่ในชามผสม คนหรือขยำให้เข้ากัน แล้วใส่เนื้อปลาสับลงไป ตามด้วยใส่แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปคนผสมให้เข้ากันดี

4.ใส่เนื้อปลาชิ้นลงไปคนเบา ๆ ไม่ให้เนื้อปลาชินเละ ตรงนี้กีกี้แบ่งใบมะกรูดซอยลงไปในเนื้อห่อหมกปลาด้วยค่ะ ใครไม่อยากใส่ก็ไม่ว่ากันค่ะ

5.นำกระหล่ำนึ่งมาบีบน้ำออก แล้วนำไปวางในถาดที่จะใช้อบ (ถาดที่เข้าเตาอบได้) ตามด้วยเนื้อปลาที่เราผสมเสร็จแล้วลงไป ใส่ครึ่งถาดอบ เมื่อเนื้อห่อหมกฟูจะได้ไม่ล้นหรือไม่โดนฝาครอบเวลานำเข้าเตาอบ 

6.นำแผ่นฟอด์ยมาครอบถาดห่อหมก หรือใครใช้แบบถาดอบมีฝาก็ใช้ฝาครอบได้เลยค่ะ นำเข้าเตาอบที่ไฟ 180-200 องศาเซลเซียส 40-45 นาที (ขึ้นอยู่ที่ขนาดของถาดแต่ละคนที่ใช้ด้วยค่ะ เปิดดูเป็นระยะก็ได้ค่ะ)


ผู้เขียนถ่ายเอง


ระหว่ารอปลาอบเรามาทำน้ำกระทิราดหน้าห่อหมกกันค่ะ

นำกะทิที่เหลือและแป้งข้าวโพดที่เหลือไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิเริ่มข้นตามที่เราพอใจ


เมื่อห่อหมกสุกและขึ้นฟูแล้ว นำมาราดด้วยกะทิ ตามด้วยโรยหน้าด้วยพริกซอยและใบมะกรูดซอย แล้วเอาไปอบต่อ 15-20 นาที 


ผู้เขียนถ่ายเอง

*บีบน้ำกระหล่ำนึ่งออกเพื่อไม่ให้น้ำของผักออกมาทำให้รสชาติของห่อหมดลกปลาดรอปลง

*ใครมีโหรพาก็ใส่ไปพร้อมกับกระหล่ำนึ่งได้เลยนะคะ 

เห็นไหมคะเพื่อน ๆ ห่อหมกปลาต่างแดนทำง่ายมากเลยใช่ไหมคะ เพียงใส่เตาอบแล้วนั่งรอสวย ๆ เตรียมจัดโต๊ะ พร้อมเสิร์ฟให้สมาชิกในครอบครัวได้ลิ้มลองรสอาหารไทยสไตล์แม่บ้านต่างแดน วันนี้กีกี้มาแชร์เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ ขอไปเตรียมจัดโต๊ะอาหารเย็น โชว์เมนูใหม่ห่อหมกปลา ให้ฝาชีฝรั่งลุงเดฟได้ชิมก่อนนะคะ รับชมแบบเป็นคลิปวีดีโอที่นี่ ขอบคุณค่ะ ที่ติดตามรับชมให้กำลังใจกันมาตลอด เจอกันบทความหน้าค่ะ รักษาสุขภาพ บุญรักษาค่ะทุกคน

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ยูทูป Youtube               

                            เฟซบุ๊กแฟนเพจ FB Page

                            blog

                            บล็อกดิท Blogdit

                            Instagram ig

                            Tiktok



ภาพจาก ผู้เขียนถ่ายเอง



Kikiedave KKD 


แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK


ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ


แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป


ความคิดเห็น