ซาลาเปาเป็นอาหารที่กินได้ทุกเภททุกวัย กินได้ทุกมื้ออาหาร มีทั้งไส้ผักและไส้หมู วันนี้กีกี้แม่บ้านต่างแดนไปเจอแป้งสำเร็จรูปซาลาเปามา ไม่น่าจะเกินความสามารถเรา เอาว๊ะ จัดมาสักห่อ ลองดูสักตั้งเพราะความอยากไม่เคยปรานีใคร
เป็นแม่บ้านต่างแดนสายฝอต้องฝึกทำอาหารเองแทบทุกอย่าง ไม่ว่าอาหารคาว อาหารหวาน อาหารชาววัง อาหารฝรั่ง เราต้องฝึกทำ อร่อยหรือไม่นั้นอีกเรื่องนึง วันนี้เช่นกันเป็นครั้งแรกที่กีกี้จะฝึกทำซาลาเปา คือนึกอยากกินขึ้นมาพอดีเลยเหมาะเจาะกับเมื่อวานไปช้อปปิ้งร้านจีน ขายของเอเชียเกือบทุกอย่าง และอย่างนึงที่ตรงใจอยากพอดีคือซาลาเปา เจอแป้งซาลาเปาสำเร็จรูปแต่เป็นของเวียดนาม รู้ได้ไงว่าเป็นซาลาเปา กีกี้ดูจากรูปหน้าซองค่ะ ง่าย ๆ แบบนี้เลย จะใช่หรือไม่ใช่ตามไปทำพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
ขั้นตอนการทำและส่วนผสมเพิ่มเติม เขาก็เขียนบอกหน้าซองเพียงทำตามทีละขั้นไม่น่ายาก เอาวะกีกี้ สู้โว้ยยยย พอเริ่มอ่านวิธีการทำข้างซองไปสักรอบ เริ่มไม่แน่ใจว่าแปลภาษาอังกฤษถูกไหม เรียกลุงเดฟมาช่วยอ่านสิคะจะรออะไร
ที่ร้ากกกกกก เสียงกีกี้ลากยาวเรียกลุงเดฟ Yes Teerak เสียงลุงเดฟขานตอบกลับมา มีอะไรจะใช้แน่เรียกเสียงหวานและยาวขนาดนี้ แนะ ! ลุงเดฟเริ่มรู้ทัน ลุงเดฟอ่านวิธีทำแล้วก็บอกกีกี้ทำทีละขั้นตอนตามหน้าซอง
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมส่วนผสมทั้งหมดกันค่ะ
1.น้ำตาล 100 กรัม
2.นมสด 200 มิลลิลิตร
3.แป้งซาลาเปา 400 กรัม + ยีสต์ มาในซองแป้งสำเร็จรูป (แต่กีกี้มารู้ทีหลัง เมื่อใช้ยีสต์ซองของตัวเองไปแล้ว)
4.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เทน้ำตาล นมสด แป้งและยีสต์ ลงในชามผสม นวดแป้งให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที ระหว่างพักใช้ผ้าคลุมแป้งไว้จะได้ไม่แห้ง (ก่อนจะผสมทั้งหมด แบ่งแป้งไว้สัก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ ใช้เป็นแป้งนวล เอาไว้เผื่อตอนนวดรีดแป้ง)
มาเตรียมไส้หมูสับกันค่ะ ระหว่างที่รอแป้งซาลาเปา
ส่วนผสมไส้หมูสับ
1. หมูสับ 250 กรัม
2.กระเทียม 2 กรีบใหญ่
3.ผงรากผักชี (ใช้สดก็ได้แต่ที่ต่างแดนสะดวกใช้ผงเพราะหาง่ายดี) 1 ช้อนชา
4.ผงพริกไทย 1 ช้อนชา
5.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
8.หอมหัวใหญ่สับครึ่งหัว
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนรอห่อไส้ซาลาเปา
สูตรไส้หมูสับกีกี้ดูจากคลิปนี้ค่ะ กดรับชมที่นี่
ไปขึ้นแป้งลูกซาลาเปากันค่ะเพื่อน ๆ กีกี้ยังคิดว่ามันจะยากอะไรดูวิธีจับจีบจากคลิปในช่องยูทูบแล้วไม่ยากแน่นอน ในใจคิดแบบนั้นจริง ๆ ค่ะ ไปดูกันเลยว่าผลงานจะงามแค่ไหน
1.เมื่อแป้งครบ 1 ชม.ให้นำแป้งมานวดคลึงเป็นเส้นยาว ๆ ตัดให้ได้ 8 ก้อน แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม ๆ ใช้ผ้าหมาดคลุมก้อนแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
2.รีดก้อนแป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ วางไส้หมูลงไป จับจีบให้เป็นซาลาเปา ดูจากคลิปวีดีโอด้านบนได้เลยนะคะ
3.กระดาษรองซาลาเปาก็ตัดกระดาษไขเป็นแผ่นเล็ก ๆ เท่าขนาดก้อนแป้งที่จะปั้นเป็นซาลาเปา แล้ววางก้อนแป้งที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วลงบนกระดาษ
4.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำที่ต้มด้วยเพื่อแป้งจะได้ขาวสวย และเอารังถึงแป้งซาลาเปาไปนึ่งโล้ด ก่อนจะนึ่งฉีดสเปรย์น้ำใส่ลูกซาลาเปาด้วยนะคะ เพื่อให้แป้งไม่แห้งเกินไป
กีกี้นึ่งไป 35 นาที แป้งเริ่มสุก เช็คแป้งสุกง่าย ๆ โดยบิชิมโล้ด โอ้ยแม่บ้านมือใหม่ครั้งแรกจริง ๆ ค่ะ
เขาใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูก็รู้แล้ว ถ้าจิ้มลงไปแล้วดึงออกมาไม่มีแป้งติดมาถือว่าสุกค่ะ
มาถึงขั้นตอนการเผยโฉมซาลาเปาครั้งแรกของกีกี้แล้วค่ะ รสชาติบอกเลยว่าเปะตรงกับรสชาติที่เคยกินที่ไทยทุกประการ แต่หน้าตาให้เพื่อน ๆ คอมเม้นต์ดูกันค่ะว่ามันเหมือนอะไร
การทำซาลาเปาครั้งแรกจากแป้งสำเร็จรูปของเวียดนาม ในครั้งนี้แป้งดีรสชาติอร่อยเลยค่ะ แต่กีกี้ผิดพลาดตรงที่ปั้นแป้งจับจีบไม่เป็น และซึ้งนึ่งก็เล็กเกินไป ลูกซาลาเปาเวลาสุกเขาจะฟองและโตขึ้นจึงไปบีบอัดกัน ทำให้รูปทรงเสีย และอีกอย่างคือ ตัดแบ่งชิ้นแป้ง กีกี้ทำไม่เสมอกันและส่วนตัวคิดว่าตัดแบ่ง 10 ลูก น่าจะพอดี กีกี้หวังว่าเพื่อน ๆ จะสนุกกับกีกี้ในการทำซาลาเปาในครั้งนี้นะคะ ครั้งหน้าจะพาเพื่อน ๆ ไปลองทำอะไรครั้งแรกอีก ฝากติดตามให้กำลังใจแม่บ้านต่างแดนสายฝอด้วยนะคะ
ที่มาภาพ
ผู้เขียนถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติม
Youtube : KKD Channel
Facebook Page : KKD Lifestyle in UK
Blogger : kikiedave KKD
Blockdit : KKD UK Variety
Instagram: kikiedave
Tiktok : kikiedave
writer
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy hair beauty
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น