ครั้งอยู่ไทยถ้านึกอยากกินน้ำพริกปลานึ่งก็แค่เดินไปหน้าปากซอย หรือตามตลาดนัดแถวบ้านก็หาซื้อได้โดยไม่ยาก ราคาไม่แพงเกินเอื้อม แต่วันนี้เป็นคนไทยพลัดถิ่น จากเมนูง่าย ๆ เบสิคของไทยก็กลับกลายเป็นเรื่องยุ่งยากในการจะกินแต่ละที ไหนจะพริกสดที่ค่อยข้างหาไม่ง่ายเลย (ถ้าที่พักไม่ได้อยู่ในเมือง) แต่ดีที่ ๆ กีกี้อาศัยอยู่เขามีพริกสดขายในซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้าน แต่ราคาก็ไม่ถูกแต่ก็ไม่แพงเกินที่จะซื้อได้ ถุงนึงมีพริกสิบกว่าเม็ด ราคา 45 บาท แต่ด้วยของที่ต้องมีในครัวจึงขาดไม่ได้ ว่าแล้วเราไปเตรียมตัวลงครัวทำเมนูนี้ด้วยกันเลยค่ะ
มาดูวัตถุดิบที่ต้องเตรียมในเมนูน้ำพริกเห็ดปลานึ่งพร้อมราคาที่ต่างแดนเมืองผู้ดีกันค่ะ และมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษแถมให้ท่องจำกันพราง ๆ เพื่อฝึกคำศัพท์ไปด้วยกันค่า
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกเห็ด
1.พริก / chilli
2.กระเทียม /garlic
3.หอมแดงเล็ก / Shallot
4.เห็ดเกาลัด / chestnut mushroom
6.เกลือ / salt
7.น้ำปลา / fish sauce
8.มะนาวเขียว / lime
9.ต้นหอม / spring onion
10.น้ำปลาร้า / pickled fish sauce
ส่วนผสมสำหรับปลานิลนึ่งในเตาอบ
1.ปลานิล / tilapia
2.เกลือ / salt
3.โหระพา / sweet basil
4.ใบกระวาน / bay leave
5.ฟอยล์ / food service foil
6.กระเทียม / garlic
ขั้นตอนการทำ
มาเริ่มที่นึ่งปลาในเตาอบก่อนเลยค่ะ ระหว่างรอปลานึ่ง เราจะไปทำน้ำพริก จะได้ไม่เสียเวลา
*ล้างทำความสะอาด ควักไส้ปลาออกให้เรียบร้อย ดับคาวด้วยการล้างด้วยน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู หรือ Apple cider vinegar วางให้สะเด็ดน้ำ แล้วทาเกลือให้ทั่วตัวปลา
1.นำฟอยล์มาวางบนถาดที่เข้าเตาอบได้ วางใบโหระพา ใบกระวานรองใต้ตัวปลา และนำส่วนที่เหลือใบโหระพาและใบกระวาน พร้อมกับกระเทียมยัดในท้องปลาและปากของปลา ปิดด้วยฟอยด์ห่ออาหารอีกที ปิดให้สนิทห้ามมีรูเลยนะคะ แล้วนำไปเข้าเตาอบ ด้วยไฟ 180-190 องศา เป็นเวลา 40-45 นาที หรือจนกว่าจะสุกขึ้นอยู่ที่ขนาดของปลาด้วย
ระหว่างนี้เรามาทำน้ำพริกเห็ดกัน
1.ล้างเห็ดให้สะอาดแล้วหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ
2.หั่นหัวหอมแดง กระเทียม เด็ดคั่วพริกออก นำทุกอย่างลงไปจี่ในกระทะ พร้อมทั้งใส่เห็ดลงไปด้วย โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จี่หรือคั่วจนสุก
3.นำทุกอย่างลงไปตำในครกให้พอแหลก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา มะนาว น้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันตักเสิร์ฟพร้อมผักสดหรือลวก
เมนูน้ำพริกเห็ดรสแซ่บกับปลานิลนึ่งด้วยเตาอบก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ การทำก็ไม่ยุ่งยากสำหรับแม่บ้านที่ไม่มีซึ้งที่จะนึ่งปลา ลองนำวิธีนึ่งปลาในเตาอบไปลองทำกันดูนะคะ จะดัดแปลงทำเป็นนึ่งไก่สมุนไพรก็ได้นะคะ สำหรับค่าใช้จ่ายในเมนูนี้คิดเป็นเงินไทยเท่าไหร่ ไปดูด้วยกันค่ะ ไม่มีอะไรแค่อยากจะเล่าให้ฟังเฉย ๆ ค่าาาา 😅🤫
พริกถุงละ 1 ปอนด์ อาจจะใช้ได้สองครั้งสำหรับคนไม่กินเผ็ด
หอมแดงถุงละ 1 ปอนด์ ใช้ได้หลายครั้ง
กระเทียมหัวละ 35p (100p=1ปอนด์)
ปลานิลตัวละ 7 ปอนด์ แต่ซื้อตอนลดราคาเหลือ 5 ปอนด์
เห็ดเกาลัดแพ็กละ 1 ปอนด์
พวกน้ำปลาหรือเกลือก็มีในครัวอยู่แล้วจึงไม่ได้นำมาคำนวนราคาให้เพื่อน ๆ ดู เอาเป็นว่าราคาคร่าว ๆ น้ำพริกเห็ดปลานึ่งในครั้งนี้ก็ประมาณนี้ค่ะ ลองรวมกันแล้วเปรียบเทียบราคาที่ไทยและต่างแดนดูกันเล่น ๆ ค่า
สำหรับเมนูน้ำพริกเห็ดปลานึ่งในเตาอบครั้งนี้หวังว่าจะถูกใจนะคะ เพื่อน ๆ แม่บ้านต่างแดน หรือแม่บ้านในไทย ที่มีเมนูเด็ดสูตรลับอยากแชร์ ให้กีกี้ได้ลองทำ เขียนคอมมเนต์เล่า บอกกันได้ค่ะ หรือถ้าจะให้ดีกดติดตาม พูดคุย ให้กำลังใจกันที่ช่องยูทูบ KKD Channel หรือทางเพจเฟซบุ๊กก็ได้ค่ะ วันนี้ขอตัวไปหมักผมสูตรธรรมชาติก้นครัว ที่เตรียมตัดต่อลงช่องยูทูบก่อนนะคะ สนใจอยากดูแลมีผมสุขภาพดีตามมาค่ะ บาย see You soon. Take care
ที่มาภาพ
ผู้เขียนถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติม
Youtube : KKD Channel
Facebook Page : KKD Lifestyle in UK
Blogger : kikiedave KKD
Blockdit : KKD UK Variety
Instagram: kikiedave
Tiktok : kikiedave
writer
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น