เมนูต้มยำสุดแซ่บมีคอลาเจนสูง ที่ฝรั่งถึงกับต้องร้องจ๊าก

เมนูสุดแซ่บ คอลลาเจนสูง ที่ฝรั่งอาจจะเมินแต่บอกเลยว่าเริ่ดค่าาาา สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ kkdกีกี้เดฟ แม่บ้านต่างแดนอินยูเค จะมาชวนทำเมนูคอลาเจนสูง แบบแซ่บ ๆ ฉบับต่างแดน เป็นเมนูที่ถูกใจคนไทยแต่ฝรั่งตกใจตะลึงงัน จนต้องร้องออกมาว่า Oh my God  !! I never see this menu before! โอ้ยหน้อ คุณฝาชีฝรั่ง มันไม่แปลกเลย ใช่ไหมคะเพื่อน ๆ 

เอะ โอ๊ะ เอ้า หรือมันจะแปลกจริง ๆ เพื่อน ๆ เคยกินกันไหมคะเมนูนี้ เมนูต้มยำหัวปลาแซลมอน ที่แซ่บและเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายจากสมุนไพร ว่าแล้วก็ปล่อยฝรั่งฝาชี ลุงเดฟให้ตกตะลึงไว้แบบนั้นก่อน เราไปเตรียมตัวลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

ต้มยำหัวปลาแซลมอน
ก่อนไปลงมือทำเมนูสุดแซ่บคอลลาเจนสูงวันนี้ กีกี้จะเล่าให้เพื่อน ๆ แม่บ้านต่างแดนที่ยูเค หรือที่ประเทศอื่น ๆ ฟังว่าช่วงนี้เทศกาลปลาแซลมอนถูก คือช่วงก่อนถึงเดือนธันวาคม หรือเรียกว่าช่วงจะใกล้คริสต์มาสเนี่ย ปลาแซลมอนจะราคาถูกมาก จนต้องเอามาแช่แข็งไว้กินนาน ๆ กันเลยทีเดียว เดี๋ยวบทความหน้ากีกี้จะมาแชร์วิธีการเก็บปลาแซลมอนไว้กินได้นาน ๆ แบบเนื้อปลายังสดเด้งเหมือนเดิมมาฝากกัน 

ราคาที่ว่าถูกนี้ก็ถูกแบบจริ้ง จริงนะคะ ตกกิโลกรัมละ 5.99 ปอนด์ แม่บ้านที่ไทยลองเอา 45 คูณดูนะคะ จะได้ราคาเงินบาท ขอเมาท์แค่นี้ก่อนนะคะ ไปลงมือทำกันเถอะค่ะก่อนที่เพื่อน ๆ จะลำไย เอ้ยยยย ลำคาญกันเสียก่อน พร้อมแล้วไปลงครัวด้วยกันค่ะ

วัตถุดิบส่วนผสมสม (บอกก่อนนะคะว่าครัวต่างแดน อย่าถามหาความเครื่องครบแต่อย่างใด)

วัตถุดิบที่เตรียมในครั้งนี้

1.หัวปลาแซลมอนและส่วนพุง รวมทั้งส่วนก้างที่มีเนื้อติด

2.พริก

3.กระเทียม

4.หัวหอมแดง

5.หัวหอมใหญ่

6.ใบมะกรูด

7.ขิง

8.ผงมะขาม

9.เกลือ

10.น้ำปลา

11.ต้นหอม ผักชี 

12.เห็ดเกาลัด (chestnut mushroom)

13.น้ำตาล


ขั้นตอนการทำ

1.ตั้งน้ำให้เดือดนำพริก กระเทียม หอมแดง เกลือเล็กน้อยที่โขลกรวมกัน เทใส่ในหม้อน้ำที่กำลังเดือด อย่าลืมเทคนิคที่ผัวรักผัวหลงนะคะ คือน้ำล้างก้นครก อย่าลืม อันนี้ทีเด็ดเลย อย่าบอกใครนะ สูตรนี้ลุงเดฟติดหนึบ 555

2.หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นให้ใหญ่พอดีคำ ทำเป็นผัก และขิงบุบทิ้งลงไป ขั้นตอนนี้ปรุงรสชาติเลยค่ะ ใส่ผงมะขามเพิ่มความเปรี้ยว เติมเกลือน้ำปลาเหยาะหน่อยเพิ่มความเค็ม น้ำตาลนิดนึงชูรสเพิ่มความกลมกล่อม ชิมรสชาติตามชอบนะคะ รสชาติของกีกี้เปรี้ยวนำ เผ็ด ๆ เค็ม ๆ ตามมา อุ้ย บอกเลยแซ่บบบบบ

3.เมื่อหอมใหญ่เริ่มสุกและนิ่ม ใส่หัวปลาแซลมอนและก้างลงไป ส่วนหัวกีกี้ผ่าครึ่งจะได้สุกง่ายและดูไม่น่ากลัวจนเกินไป 

4.สังเกตุถ้าเนื้อปลาเป็นสีชมพูแสดงว่าปลาแซลมอนสุกแล้ว ให้ใส่เห็ดลงไป เห็ดเริ่มนิ่มใส่ต้นหอมผักชี ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยนุ่ม ๆ กินคู่กับเมนูแซ่บ ๆ ที่มีคอลลาเจนสูง อร่อยและมีประโยชน์ 

ง่ายมากเลยใช่ไหมคะเมนูต้มยำหัวปลาแซลมอนในครั้งนี้ เพื่อน ๆ เคยทำกินกันไหมคะ ถ้าเคยเล่าแชร์แลกเปลี่ยนสูตรที่บ้านเพื่อน ๆ ทำกินได้นะคะ เผื่อกีกี้จะได้ลองสูตรใหม่ ๆ ของเพื่อน ๆ บ้าง ตอนตักเสิร์ฟลุงเดฟบอกว่า หอม น่ากินจัง มันคืออะไรหรือ เมนูวันนี้คือ ต้มยำหัวปลาแซลมอน คำตอบยังไม่สุดเสียง ลุงเดฟร้อง จ๊ากกกก OMG 😲 ขึ้นมาทันที มันจะกินได้หรอ มันน่ากลัวนะหัวปลา 

สนใจเลือกซื้อเครื่องปรุงรสในครัวแบบสะดวกใช้

เครื่องต้มยำก้อน

มะขามเปียกบดผง

น้ำมะขามเปียกเข้มข้น

ซอสมะขามเปียกเข้มข้นของคนอร์

ผงปรุงรส ผงมะนาว

ที่ว่าหัวปลาน่ากลัวเพราะฝรั่งเขาไม่เคยกินและไม่ชินที่จะเจอหัวปลา หรือแม้แต่หนังปลาเขาแทบจะไม่เคยเจอในเมนูต่าง ๆ เลย เพราะส่วนมากตามซุปเปอร์มาเก็ตจะแล่สำเร็จไว้ทุกอย่าง ไม่มีก้าง ไม่มีหนัง พร้อมกินสะดวกสบายมาก 

แต่เมื่อมาเจอภรรยาไทย ได้เห็นอะไรที่ธรรมชาติจัดสรรสิ่งดี ๆ ไว้ให้เรา และการลิ้มลองรสชาติในครั้งนี้ กีกี้ก็ต้องตักเอาเฉพาะน้ำซุปใส่ในถ้วยเล็ก ๆ และจานข้าวสวยก็แทะเนื้อปลาวางเรียงข้างข้าวแบบไร้ก้าง ไร้หัวและหนังปลา เพื่ออยากให้สามีได้ลองกินเมนูสุดแซ่บ่มีประโยชน์ในครั้งนี้ 

วันนี้ฝอยยาวเชียว ขอตัวไปก่อนนะคะ หัวและผมเริ่มจะคละคลุ้งกลิ่นต้มยำขอไปบำรุงผมสูตรธรรมชาติ น้ำซาวข้าวล้างความมันของผมและกลิ่นปลาก่อนนะคะ สนใจสูตรบำรุงผมน้ำซาวข้าวสูตรธรรมชาติกดติดตามรับชมสูตรน้ำซาวข้าวบำรุงผมที่นี่ค่ะ ไปแว้วววววค่า บาย see you soon. Take care and stay safe .


ที่มาภาพ

ผู้เขียนถ่ายเอง


ติดตามเพิ่มเติม


Youtube : KKD Channel 

Facebook Page : KKD Lifestyle in UK

Blogger : kikiedave KKD

Blockdit : KKD UK Variety 

Instagram: kikiedave

Tiktok : kikiedave




writer




Kikiedave KKD

แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK 

ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments

แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป

ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com 



ความคิดเห็น