การฉลองคริสต์มาสจบลง แต่อาหารฉลองคริสต์มาสอย่างไก่งวงอบ เหลือเยอะมาก จะทิ้งก็ไม่ใช่เรื่องดี จะเอาไปฝากเพื่อนบ้านก็ไม่เข้าท่าแน่นอน คุณแม่บ้านขา กีกี้มีไอเดียจัดการกับไก่งวงตัวใหญ่ที่เหลือจากการฉลองดินเนอร์ค่ำคืนของวันแห่งความสุขในวันคริสต์มาสที่ผ่านมา
ส่วนผสมง่าย ๆ มีน้อยอย่างมาก แต่เป็นเมนูที่แซ่บลืมความเลี่ยนของมื้อค่ำที่ผ่านมาแน่นอนค่ะ เมนูของไทยที่ดังไกลทั่วโลก นั้นก็คือ เมนูผัดกะเพรา อย่าหาว่าเป็นเมนูสิ้นคิดนะคะ เพราะเมนูนี้สามารถจัดการกับเจ้าไก่งวงอบได้อย่างเอร็ดอร่อยเลย
วันนี้กีกี้จะใช้ใบกะเพราสีแดงของไทยแบบแห้ง มาในแพ็กเกจที่เก็บง่ายสะดวกในการใช้ คือมาในถุงที่เป็นซิปล็อก ใช้ไม่หมดเก็บได้สะดวก และขอบอกว่ากลิ่นหอมเหมือนกะเพราสดเลยจ้า
ไปเตรียมส่วนผสมวัตถุดิบด้วยกันค่ะ ฝอยมาเนิ่นนาน
1.ไก่งวงอบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2.พริกสด+พริกแห้ง
3.กระเทียม
4.กะเพราแห้ง
5.น้ำมันเล็กน้อย
6.ซีอิ้วขาวฝาเขียว
7.น้ำปลา
8.ซอสหอยนางรม
วิธีการทำ
1.ตำพริกกับกระเทียมพอแหลก นำไปผัดในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
2.พริกกระเทียมเริ่มหอมใส่ไก่งวงอบลงไปผัด ผัดด้วยไฟแรง เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
3.เติมเครื่องปรุงลงไป ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ใบกะเพราแห้งลงไปผัดคลุกให้เข้ากันดี ตักเสิร์ฟได้เลย
เมนูกะเพราไก่งวงเหลือจากการฉลองคริสต์มาสในครั้งนี้ หวังว่าจะถูกใจคุณแม่บ้านต่างแดนกันนะคะ ถ้ายังไม่เคยลอง ขอบอกเลยค่ะว่าแซ่บมาก เติมน้ำลงไปให้เยอะ ๆ เพราะพ่อบ้านฝรั่งชอบน้ำกะเพราที่ราดลงไปในข้าวแบบฉ่ำ ๆ เหมือนลุงเดฟค่ะ ฝรั่งที่ชื่นชอบอาหารไทยเป็นชีวิตจิตใจ ยกซดจนน้ำกะเพรานอง ๆ เหือดแห้งหมดจนกลายเป็นกะเพราแห้งไปในพริบตา วันนี้เอาไอเดียจัดการกับไก่งวงเหลือมาฝากเพียงเท่านี้ก่อนนะคะ ขอตัวไปจัดการกับถ้วยชามที่กองพะเนินอยู่ตรงหน้าก่อนนะคะ เจอกันใหม่ในบทความหน้าค่า บาย see you soon . Take care everyone
ที่มาภาพ
ผู้เขียนถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติม
Youtube : KKD Channel
Facebook Page : KKD Lifestyle in UK
Blogger : kikiedave KKD
Blockdit : KKD UK Variety
Instagram: kikiedave
Tiktok : kikiedave
writer
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ในต่างแดน ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น