ทักทายจากแม่บ้านสายฝอ KKDกีกี้เดฟจากเกาะอังกฤษ เป็นครั้งแรกที่จะได้ชิมไก่งวงที่นำมาปรุงอาหารแบบไทย ๆ ปกติกีกี้จะได้กินไก่งวงในรูปแบบของอาหารฝรั่ง เช่นอบไก่งวงเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่ง ราดซอสเกรวี่ฉ่ำ ๆ
ยังจำรสชาติแรกที่เคยกินไก่งวงได้ เนื้อหนานุ่มออกสีน้ำตาล และมีความหยาบกว่าเนื้อไก่เล็กน้อย แต่ไม่เหมือนเนื้อไก่เสียทีเดียว จะว่าเหมือนเนื้อเป็ดก็ไม่เชิง จะคล้ายเนื้อวัวก็ไม่ใช่ แต่เอาจริง ๆ รสชาติออกเหมือนเนื้อนกมากกว่า มีใครเคยกินนกบ้างคะ ส่วนตัวกีกี้คิดว่าเหมือนเนื้อนก อย่าถามว่านกอะไร จำไม่ได้แต่รู้ว่าเคยกิน 😅
ส่วนผสมวัตถุดิบก็หาง่าย ๆ ในครัวเหมือนทำลาบทั่วไปเลยค่ะ ไปเตรียมวัตถุดิบด้วยกันค่ะ ถ้าพูดถึงครัวต่างแดนก็จะเอาแบบไทย 100% เลยก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เอาเป็นว่าไปค้นในครัวพร้อมกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง
เตรียมส่วนผสม
1.ไก่งวงสับ
2.พริกป่น
3.ข้าวคั่ว
4.ต้นหอม,ผักชี
5.ใบมะกรูด
6.มะนาว
7.เกลือ
8.น้ำปลา
9.ผงปรุงรส
10.พริกทอด
1.นำไก่งวงสับไปคั่วให้สุก ระหว่างคั่วให้ใส่เกลือ ผงปรุงรส เติมน้ำเล็กน้อย
2.พักไก่งวงที่สุกให้เย็นเล็กน้อย เติมพริกป่น มะนาว ต้นหอมผักชีและใบมะกรูดซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
3.ใส่ข้าวคั่วลงขั้นตอนสุดท้าย ตักเสิร์ฟ พร้อมผักเคียงได้เลย
เมนูลาบจะดัดแปลงไปทำกับอะไรก็อร่อย เช่นลาบไก่งวงในครั้งนี้แม้เครื่องทำลาบอาจจะไม่ครบ 100% แต่รสชาติความอร่อยไม่ลดน้อยลงเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลองนำเมนูนี้ไปตั้งโต๊ะเสิร์ฟในเทศกาลคริสต์มาสปีที่จะมากันดูนะคะ อาจจะปราบเซียนเมนูไก่งวงอบเมนูประจำเทศกาลคริสต์มาสไปเลยก็ได้ สำหรับวันนี้ลาไปกับลาบไก่งวงจานนี้ เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ
ที่มาภาพ canva.com
ติดตามเพิ่มเติม
Youtube : KKD Channel
Facebook Page : KKD Lifestyle in UK
Blogger : kikiedave KKD
Blockdit : KKD UK Variety
Instagram: kikiedave
Tiktok : kikiedave
writer
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ในต่างแดน ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น