วิธีทำ เต้าหู้ถั่วลูกไก่โฮมเมด | Chickpea Tofu


 เต้าหู้ถั่วลูกไก่โฮมเมด ทำกินเองง่าย ๆ รู้สูตรนี้จะไม่ซื้อกินอีกต่อไป มีส่วนผสมเพียง 1 อย่างเท่านั้น 

คุณเป็นคนนึงที่เริ่มรับประทานเนื้อสัตว์น้อยลง หันมารับประทานพืชผักและโปรตีนจากเต้าหู้มากขึ้นอยู่ใช่ไหม กีกี้ก็เช่นกันค่ะ ยิ่งถ้าอยู่ต่างแดนแล้วยิ่งหาวัตถุดิบไม่ง่ายเลยถึงหาได้ก็ค่อนข้างมีราคาสูง

วันนี้มีสูตรการทำเต้าหู้จากถั่วลูกไก่ หรือที่ฝี่งเขาเร้ยกกันว่า Chickpea นั้นแหละค่ะ จะเป็นวัตถุดิบที่เรานำมาเป็นพระเอกในวันนี้ 

ถั่วลูกไก่ หรือที่รู้จักในชื่อ “ชิคพี” (Chickpea) หรือ “การันโซบีน” (Garbanzo Bean) เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีลักษณะเด่นดังนี้:

1. ลักษณะเมล็ด: เมล็ดของถั่วลูกไก่มีรูปทรงกลมป้อมและมีสีที่หลากหลาย ตั้งแต่สีครีม ขาว เหลืองอ่อน น้ำตาล จนถึงสีดำขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่โดยทั่วไปจะเป็นสีเบจอมเหลืองขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร มีผิวเนื้อหยาบเล็กน้อย

2. เนื้อสัมผัส: เมื่อยังไม่ได้ปรุง ถั่วลูกไก่จะแข็งเล็กน้อย แต่เมื่อปรุงสุกแล้วจะมีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม มีความมันเล็กน้อย คล้ายมันฝรั่งหรือถั่วปากอ้า

3. รสชาติ: ถั่วลูกไก่มีรสชาตินุ่มนวล ไม่มีกลิ่นแรง ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ปรุงอาหารหลากหลายชนิดทั้งอาหารคาวและหวาน เพราะสามารถซึมซับรสชาติของเครื่องปรุงได้ดี

4. คุณค่าทางโภชนาการ: ถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินบี6 ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติหรือผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนจากพืช



รู้จักถั่วลูกไก่มากขึ้นกันแล้วไปลงมือทำพร้อมกันค่ะ

วัตถุดิบ

1.ถั่วลูกไก่ 250 กรัม

2.น้ำเปล่า 450 มิลลิลิตร

ขั้นตอนวิธี

1.นำถั่วลูกไก่ไปล้างทำความสะอาดและแช่ทิ้งไว้ อย่างน้อย 4 ชม. หรือจนนิ่ม (ส่วนตัวแช่ข้ามคืน)

2.นำถั่วไปปั่นให้ละเอียด กรองแยกกากเอาเฉพาะน้ำ พักทิ้งไว้ 3-4 ชม.ให้ตกตะกอน

2.1 แยกน้ำถั่วลูกไก่เป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 น้ำข้างบน เรียกว่าหาง ส่วนน้ำข้างล่างที่มีแป้งตกตะกอนเรียกว่าหัว

3.นำน้ำส่วนหางไปตั้งไฟด้วยไฟกลาง พอเดือดเอาส่วนที่เหลือที่ตกตะกอนมาเทลงและกวนต่อไปจนข้นและสุก (ก่อนจะเทส่วนหัวลงคนให้แป้งตกตะกอนก่อนที่จะเทลงไป)

***สิ่งควรรู้ ควรที่จะคนแป้งตลอดระหว่างตั้ง

4.เทถั่วลูกไก่ที่กวนสุกแล้วใส่กล่องพลาสติก พักให้เย็นปิดฝาแช่ตู้เย็น รอเซ็ทตัว



*กีกี้ให้เต้าหู้เซ็ทตัวในตู้เย็น จะชอบทำตอนกลางคืนเช้ามาเซ็ทตัวสวยพอดี

ถั่วลูกไก่เป็นวัตถุดิบที่ยืดหยุ่นและเหมาะกับการใช้ในเมนูที่หลากหลาย เพราะมีทั้งคุณค่าทางอาหารสูงและรสชาติเบา เหมาะสำหรับการเพิ่มโปรตีนในเมนูสุขภาพ


Credit Photo

ผู้เขียนถ่ายเอง

สามารถติดตามเพิ่มเติม


Youtube : KKD Channel 

Facebook Page : KKD Lifestyle in UK

Blogger : kikiedave KKD

Blockdit : KKD UK Variety 

Instagram: kikiedave

Tiktok : kikiedave



writer




Kikiedave KKD

แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK 

ชอบทำอาหาร หลงใหลการดูแลตัวเอง

ด้วยพฤกษาพืชสมุนไพร diy natural hair treatments

แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ในต่างแดน ผ่านตัวหนังสือและวิดีโอ

ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com 


#kkdhairmask

#kkduk 

#naturalhairmask

#food

#vlog

#travel

ความคิดเห็น