วันนี้มีเมนูสำหรับคนที่งดเนื้อสัตว์ หรือมังสวิรัติ มาฝากสำหรับท่านที่คิดเมนูไม่ออกกินผักต้ม สลัดผักมาหลายวันติด มาลองทำพลาสต้ากับผักรวมอบซอสนาโปเลตานา ชื่อภาษาอังกฤษ Vegetables Napoletana ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก
สวัสดีค่ะทุกคน kkdกีกี้เดฟแม่บ้านสายฝอขอแชร์ นำสูตรอาหารมังสวิรัติ เอาใจคนชอบกินผักมาฝากค่ะ สูตรนี้ทำไม่ยาก และได้สารอาหารครบถ้วนแน่นอน มีคาร์โบไฮร์เดรสจากพาสต้า วิตามินแร่ธาตุจากผักหลากหลายชนิด โปรตีนจากนมและชีส รสชาติหอมหวานมันอร่อยจนกลายเป็นเมนูไร้เนื้อสัตว์ประจำบ้านไปอีกหนึ่งเพราะที่บ้านในหนึ่งอาทิตย์ต้องมีเมนูที่ไม่มีเนื้อสัตว์หนึ่งวัน หลังจากทำเมนูนี้ไปเพิ่มเป็น 2 วันต่ออาทิตย์
สูตรนี้ได้มาจากหนังสือทำอาหาร Cook Book ประจำบ้านนั้นก็คือ Marry Berrys ปรมาจารย์เชฟที่ชาวอังกฤษชื่นชอบ สนใจรายละเอียดหนังสือติดตามอ่านที่ลิ้งก์ที่เคยรีวิวไว้ Review Cook Book Marry Berrys ทำครั้งนี้อาจจะปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเล็กน้อยเพราะในครัวมีเท่านี้ (ยังอยู่ในช่วงกักตัวโควิด 6/1/22) เอาเป็นว่าไปเตรียมส่วนผสมลงมือทำด้วยกันค่ะ
ส่วนผสมแรก
1.เส้นพาสต้าเกรียว 250 กรัม
2.เนยรสจืด 15 กรัม
3.น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4.หัวหอมใหญ่สับ 1 หัว
5.กระเทียมสับ 2 กลีบ ใหญ่
6.พริกหวานสีเหลืองหั่น 1 ลูก (ถ้าใช้สีแดงจะสีสันสวยงามกว่าเพราะตัดกับสีของเส้นพาสต้า)
7.Courgettes หรือที่เราเรียกว่าบวบญี่ปุ่น 2 ลูก สไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ
8.Chedder chees ขูด 75 กรัม
9.เกลือ
ส่วนผสมซอส
1.เนยจืด 60 กรัม
2.แป้งสาลี / Plain flour 60 กรัม
3.นม 600 ml.
4.มัสตาส / dijon mustard
6.ผงลูกจันทน์เทศ เล็กน้อย
7.เกลือ
8.พริกไทยดำ
ระหว่างนี้ก่อนเริ่มทำเปิดวอร์มเตาไว้เลยค่ะ
วิธีการทำ
1.นำพาสต้าเกรียวไปลวก 10-11 นาที เติมเกลือหนึ่งหยิบมือ
2.นำน้ำมะกอกลงไปผัดกับหอมหัวใหญ่และกระเทียมพอหอมเติมเนยจืดลงไป ตามด้วยพริกหวานและบวบญี่ปุ่น (Courgettes) ผัด5-6 นาที ปิดไฟพักไว้
3.นำพาสต้าลวกลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ระหว่างนี้มาทำน้ำซอส
1.ละลายเนยในหม้อซอส ใส่แป้งลงไป คนผสมให้เข้ากัน 1 นาทีโดยปิดไฟ
2.เติมนมลงไปคนผสมให้แป้งละลายและตั้งไฟอ่อนเคียวจนเริ่มข้น ควรคนตลอดเพราะเดี๋ยวจะไหม้ติดก้นหม้อ
3.เติมมัสตาสและผงลูกจันทร์เทศลงไป เติมเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
เตรียมอบกันเลย มีวิธีเสิร์ฟ 2 แบบด้วยกัน เลือกแบบที่สะดวกได้เลย
แบบที่ 1 โดยใช้ถาดใหญ่อบครั้งเดียว นำถาดที่เข้าเตาอบได้ขนาดพอเหมาะกับส่วนผสม เทส่วนผสมผัดผักลงไปให้หมด แล้วเทราดซอสลงหน้าผัดผักตามด้วยโรยชีสปกคลุมหน้าให้ทั่ว นำเข้าเตาอบ 20 นาที ความร้อน 200 องศา
แบบที่ 2 แยกถ้วยเสิร์ฟสำหรับ 1 ที่ โดยเตรียมถ้วยเสิร์ฟเล็ก ๆ ที่เข้าเตาอบได้ ตักผัดผักลงไปก่อนเกือบเต็มถ้วย แล้วราดซอสลงไปให้ทั่วปิดผัดผัก ตามด้วยโรยชีสให้ทั่ว นำเข้าไปอบ
วิธีที่ 2 สะดวกและสวยงามเวลาเสิร์ฟ ส่วนที่บ้านเน้นสะดวกผู้ทำ จัดทีเดียวในถาดใหญ่เลย เวลาเสิร์ฟตักแบ่งใส่จานเสิร์ฟตามด้วยโรยชีสข้างหน้าเพิ่มความอร่อยไปอีก
แนะนำแหล่งซื้อวัตถุดิบ
เส้นพาสต้าเกรียว ดูข้อมูลสั่งซื้อเพิ่มเติม
เชดเดอร์ชีสขูด ดูข้อมูลสั่งซื้อเพิ่มเติม
เมนูผักมังสาวิรัติน์ในวันนี้หวังว่าจะถูกใจคนรักการกินผักกับชีสเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่บ้านขอยกเมนูนี้เป็นเมนูประจำอาทิตย์สำหรับการงดเนื้อสัตว์ระหว่างอาทิตย์ เพื่อน ๆ จะลองเปลี่ยนเป็นผักอื่น ๆ เข้าไปเพื่อความหลากหลายในการกินผัก เช่นผักดอกกระหล่ำขาว บล็อกโคลี่ หรือผักโขม นอกจากสูตรอาหารที่ทำกินในครัวเรือนแล้ว กีกี้ยังแชร์สูตรบำรุงผมด้วยสูตรธรรมชาติ เน้นทำได้ง่ายและวัตถุดิบใกล้ตัวในครัวอีกด้วย สนใจติดตามเพิ่มเติมที่ KKD Channel หรือบทความก่อนหน้านี้ ขอตัวไปแล้วค่ะ บาย see You soon ดูแลรักษา ห่างไกลโรคภัยทุกคน
ที่มาภาพ ผู้เขียนถ่ายเอง
ติดตามเพิ่มเติม
Youtube : KKD Channel
Facebook Page : KKD Lifestyle in UK
Blogger : kikiedave KKD
Blockdit : KKD UK Variety
Instagram: kikiedave
Tiktok : kikiedave
writer
Kikiedave KKD
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ในต่างแดน ผ่านงานเขียนและวีดีโอคลิป
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
#kkduk
#ชีวิตในต่างแดน
#kikiedaveuk
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น