สูตรแจ่วพริกย่าง แซ่บ ๆ นัว ๆ ทำง่ายสไตล์ต่างแดน

 

น้ำพริกแจ่วหรือแจ่วพริกย่าง จิ้มกับอะไรก็อร่อย วันนี้จะพามาทำน้ำพริกแจ่วง่าย ๆ สไตล์แม่บ้านต่างแดน 

แจ่วพริกย่างส่วนมากจะนิยมกินคู่กับนึ่งปลาผักลวก สมัยอยู่ต่างจังหวัด อาหารหลักในวัยเด็กมักจะเป็นแจ่วพริกย่างกินคู่กับปลาย่างที่หาได้ตามท้องทุ่งนา พอย้ายมาต่างแดนเมนูแจ่วพริกย่างช่วยชีวิตได้หลายครั้งจากอาหารฝรั่ง เพราะกินอาหารจำพวกชีส ขนมปังนาน ๆ รู้สึกเลี่ยนและเบื่ออาหาร แต่พอเจอน้ำพริกเข้าไปเจริญอาหารแบบว่าหยุดกินไม่ได้เลยเชียว ว่าแล้วก็ไปลงครัวเตรียมวัตถุดิบกัน

ส่วนผสมผสม

1.พริกสด

2.หอมแดง

3.กระเทียม

4.น้ำปลาร้า

วิธีการทำ

นำพริกสด หอมแดง กระเทียม ไปย่าง หรือจี่ในกระทะให้สุกและนำทุกอย่างไปตำให้พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าก็เติมเกลือหรือน้ำปลาแทน บีบมะนาวหน่อยถ้าใครชอบเปรี้ยว ชิมรสตามชอบ


ดูวิธีทำแบบวิดีโอ คลิ๊ก

แค่นั่งเขียนสูตรไปน้ำลายก็แตกซ่านในปากตอนบีบมะนาวลงไป หุยยย แบบนี้เพื่อน ๆ จะอดใจไม่ทำเมนูนี้ได้ไง ส่วนตัวกีกี้จะทำไว้ทีละเยอะ ๆ แล้วตักใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้กินเป็นอาทิตย์

น้ำพริกแจ่วหรือแจ่วพริกย่างสูตรนี้ กินกับหมูปิ้ง เนื้อย่าง ไก่ย่าง หรือจะไข่ต้ม ไข่ดาว หรือจะข้าวเหนียวจิ้มอย่างเดียวก็อร่อย แม่บ้านต่างแดนที่เบื่ออาหารฝรั่ง ลองทำสูตรนี้ติดตู้เย็นไว้นะคะ รับรองว่าง่าย สะดวก อร่อย เจริญอาหารด้วย

ว่าแล้วก็ต้องไปตามหาผักป่าต่างแดนมาจิ้มกับน้ำพริกซะแล้ว ตามไปเก็บกระเทียมป่าด้วยกันค่ะ เก็บกระเทียมป่า เจอกันใหม่ค่ะ บ้ายยยย


ที่มาภาพ ผู้เขียนถ่ายเอง


ติดตามเพิ่มเติม


Youtube : KKD Channel 

Facebook Page : KKD Lifestyle in UK

Blogger : kikiedave KKD

Blockdit : KKD UK Variety 

Instagram: kikiedave

Tiktok : kikiedave



writer




Kikiedave KKD

แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK 

ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments

แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ในต่างแดน ผ่านตัวหนังสือและวิดีโอ

ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com 


#kkdhairmask

#kkduk 



ความคิดเห็น