น้ำพริกแจ่วหรือแจ่วพริกย่าง จิ้มกับอะไรก็อร่อย วันนี้จะพามาทำน้ำพริกแจ่วง่าย ๆ สไตล์แม่บ้านต่างแดน
แจ่วพริกย่างส่วนมากจะนิยมกินคู่กับนึ่งปลาผักลวก สมัยอยู่ต่างจังหวัด อาหารหลักในวัยเด็กมักจะเป็นแจ่วพริกย่างกินคู่กับปลาย่างที่หาได้ตามท้องทุ่งนา พอย้ายมาต่างแดนเมนูแจ่วพริกย่างช่วยชีวิตได้หลายครั้งจากอาหารฝรั่ง เพราะกินอาหารจำพวกชีส ขนมปังนาน ๆ รู้สึกเลี่ยนและเบื่ออาหาร แต่พอเจอน้ำพริกเข้าไปเจริญอาหารแบบว่าหยุดกินไม่ได้เลยเชียว ว่าแล้วก็ไปลงครัวเตรียมวัตถุดิบกัน
ส่วนผสมผสม
1.พริกสด
2.หอมแดง
3.กระเทียม
4.น้ำปลาร้า
วิธีการทำ
นำพริกสด หอมแดง กระเทียม ไปย่าง หรือจี่ในกระทะให้สุกและนำทุกอย่างไปตำให้พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ถ้าใครไม่ชอบปลาร้าก็เติมเกลือหรือน้ำปลาแทน บีบมะนาวหน่อยถ้าใครชอบเปรี้ยว ชิมรสตามชอบ
น้ำพริกแจ่วหรือแจ่วพริกย่างสูตรนี้ กินกับหมูปิ้ง เนื้อย่าง ไก่ย่าง หรือจะไข่ต้ม ไข่ดาว หรือจะข้าวเหนียวจิ้มอย่างเดียวก็อร่อย แม่บ้านต่างแดนที่เบื่ออาหารฝรั่ง ลองทำสูตรนี้ติดตู้เย็นไว้นะคะ รับรองว่าง่าย สะดวก อร่อย เจริญอาหารด้วย
ว่าแล้วก็ต้องไปตามหาผักป่าต่างแดนมาจิ้มกับน้ำพริกซะแล้ว ตามไปเก็บกระเทียมป่าด้วยกันค่ะ เก็บกระเทียมป่า เจอกันใหม่ค่ะ บ้ายยยย
Youtube : KKD Channel
Facebook Page : KKD Lifestyle in UK
Blogger : kikiedave KKD
Blockdit : KKD UK Variety
Instagram: kikiedave
Tiktok : kikiedave
writer
แม่บ้านต่างแดนอินยูเค UK
ชอบทำอาหาร ดูแลสุขภาพ diy natural hair treatments
แชร์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ ในต่างแดน ผ่านตัวหนังสือและวิดีโอ
ติดต่องาน kie_kie29@hotmail.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น